Tủ điện 1 pha – Hướng dẫn lắp đặt chi tiết | Quang Anh CE

tủ điện 1 pha | lắp đặt tủ điện 1 pha | tủ điện 3 pha | tụ bù hạ thế | tủ điện công nghiệp

Trong thời đại không ngừng phát triển. Ngày nay tủ điện là một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Vậy tủ điện 1 pha là gì ? Các bước lắp đặt tủ điện một pha ? Hay Tủ điện 1 pha có ứng dụng như thế nào? Hôm nay Quang Anh CE xin giới thiệu bài viết dưới đây. Hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt tủ điện 1 pha và ứng dụng của tủ điện 1 pha

Tủ điện 1 pha – Hướng dẫn lắp đặt chi tiết

Trên thị trường thiết bị điện tại Việt Nam thì 2 dòng sản phẩm điện chính vẫn là dòng sản phẩm tủ điện 1 pha và dòng sản phẩm tủ điện 3 pha. Cả 2 dòng sản phẩm đều được dùng phổ biến hầu hết trong tất cả các thiết bị điện như: Tủ điện, thiết bị đóng cắt, thiết bị điện chiếu sáng, thiết bị hạ áp, cao áp…
Sau đây Quang Anh CE sẽ gửi đến bạn ” hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt tủ điện 1 pha ”

tủ điện 1 pha | lắp đặt tủ điện 1 pha | tủ điện 3 pha | tụ bù hạ thế | tủ điện công nghiệp

Các bước lắp đặt tủ điện 1 pha

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật của người sử dụng mà tủ điện 1 pha cần thiết kế, lắp ráp có nhiều cách làm khác nhau. Nhưng nhìn chung việc tiến hành thực hiện lắp đặt tủ điện 1 pha đều bao gồm các bước sau:

1. Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết.

Người sử dụng cần phải xác định số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối để tính toán giá trị của aptomat, dây dẫn … Các giá trị này buộc phải cân đối giữa bài toán kỹ thuật và kinh tế. Người sử dụng không nên lựa chọn giá trị thiết bị có giá thành quá cao so với cần thiết. Vì nó sẽ làm  ảnh hưởng tới chi phí kinh tế của sản phẩm khi hoàn thiện.

2. Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động.

Khâu thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất tủ điện 1 pha . Tủ điện 1 pha cần được thiết kế đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết. Nhưng bên cạnh đó phải đi đôi với việc  tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư, giá thành cấu thành sản phẩm.

Trong quá trình thiết kế, cần lưu ý tới quá trình mở rộng. Hay là sự thay đổi của hệ thống thiết bị điện trong tương lai.
Quá trình thiết kế buộc phải được chú trọng và kiểm tra kỹ lưỡng. Nhằm đảm bảo không xảy ra những sai sót sau khi đã hoàn thiện các công đoạn tiếp theo. Việc này rất quan trọng, nó có thể dẫn tới việc phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu.
Hiện nay, công nghệ phát triển. Chính vì thế, có nhiều phần mềm hỗ trợ vẽ thiết kế tủ điện 1 pha. Nhưng trong đó thông dụng và đầy đủ nhất là phần mềm Cad Electric.

tủ điện 1 pha
3. Gia công, lắp đặt phần vỏ tủ.

Sau khi tính toán, lựa chọn các thiết bị cần thiết cho tủ điện 1 pha.  Việc tiếp theo, ta cần lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị điện đó.

Trên mặt tủ, ta sẽ bố trí và thiết kế gia công các lỗ. Nhằm thuận lợi trong việc lắp đặt các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn …Việc gia công các lỗ khoan này có thể được thực hiện đột dập bằng máy CNC (Với những tủ điện yêu cao về chính xác, độ phức tạp và tính thẩm mỹ) hoặc có thể khoan khoét bằng tay.

Khi tiến hành lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện 1 pha. Người vận hành cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây :
– Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị phải được lắp đặt ở các vị trí phía trên cao.
– Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) lắp đặt ở vị trí phía dưới.
– Tiếp theo cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (ngang hoặc dọc ) . Nhằm thuận lợi dễ dàng cho quá trình vận hành thiết bị.
Chú ý: Vỏ tủ điện 1 pha có những vị trí bị khoan khoét thông với bên ngoài như: vị trí quạt thông gió, vị trí đấu dây vào/ ra tủ điện . Chính vì vậy người sử dụng phải cần làm lưới che chắn. Hay có thể chèn đất sét chuyên dụng nhằm tránh chuột và côn trùng chui vào làm hỏng các thiết bị trong tủ.

4. Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ.

Việc thiết kế bố trí thiết bị trên tủ điện hợp lý, đúng cách. Sẽ phần nào giúp cho tủ điện giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị. Không những thế còn giúp ta tiết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ. Hay làm tăng tuổi thọ các thiết bị điện. Mặt khác còn giúp các thiết bị điện vận hành làm việc ổn định hơn.. Sắp xếp thiết bị được phân thành từng nhóm như sau:
Nhóm thiết bị điều khiển hay đặt cùng nhau. Ở góc phía trên như ( Các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).
Nhóm khí cụ điện đóng cắt được lắp đặt ở vị trí cùng 1 hàng phía dưới (Aptomat, Contactor, khởi động từ.)
Aptomat tổng (Cấp nguồn cho hệ thống) đặt ở trung tâm của tủ điện (hoặc đặt ở góc cao bên trái). Làm sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành làm việc máy móc thao tác.
Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng để dễ dàng thuận tiện cho quá trình đấu dây vào / ra tủ điện

5. Đấu dây dẫn điện.

Trong quá trình đấu dây dẫn điện. Các dây dẫn giữa các thiết bị điện cần được kết nối một cách khoa học, gọn gàng.
Đầu cốt dây dẫn điện cần phải được phân màu (đỏ, vàng, xanh, đen …). Phải được đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa sau này.
Dây tín hiệu và dây mạch lực nên được đi trong các ống ghen riêng biệt, càng xa nhau càng tốt.
Với dây tín hiệu có độ nhạy cao (dây dẫn encoder, dây truyền thông …) thì phải có vỏ bọc chống nhiễu.
Nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển
Dây điều khiên và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau

6. Cấp nguồn, chạy không tải.

Sau khi đã hoàn tất quy trình việc đấu dây. Người sử dụng cần tiến hành việc kiểm tra kỹ lại hệ thống điện trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện 1 pha. Khi cấp nguồn, để cho tủ điện vận hành làm việc không tải nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện.
tủ điện 1 pha | lắp đặt tủ điện 1 pha | tủ điện 3 pha | tụ bù hạ thế | tủ điện công nghiệp

Thông tin liên lạc :

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ XANH TUẦN HOÀN QUANG ANH

Quang Anh CE

Website: https://tubuhathe.net/

VP: A18 Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Quận Thủ Đức, TPHCM

Xưởng: 

Điện thoại: 028 627 24787    Hotline: 0978806506

Email: sales@tubuhathe.net

Mã số thuế: 0316365712

TK: 038 1 00 048231 7 Tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức, Tp.HCM

“Tiết kiệm năng lượng là đầu tư cho thế hệ tương lai”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Chat với chúng tôi