TỤ BÙ CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN KHÔNG? | Quang Anh CE

Chức năng của tụ bù

 Trong nền công nghiệp điện hiện nay, tụ bù là một trong những thiết bị quan trọng. Hiện nay tủ bù được sử dụng rất rộng rãi cả trong nước lẫn ngoài nước. Vậy vì sao nên lắp đặt tụ bù? Lợi ích của tụ bù là gì ? Tụ bù có tiết kiệm điện hay không? Thắc mắc này hôm nay hãy cùng Quang Anh CE giải đáp nhé.

TỤ BÙ CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN KHÔNG?

Vì sao nên lắp đặt tụ bù ?

Trong cuộc sống, cụ thể là hệ thống sinh hoạt và điện sản xuất kinh doanh. Các thiết bị như cảm kháng động cơ, biến áp,… được sử dụng khá nhiều. Các thiết bị điện này ngoài tiêu thụ công suất hữu công P (kW) = S*Cosφ (cos phi) . Bên cạnh đó các thiết bị này còn tiêu thụ một lượng lớn công suất vô công. Công suất vô công kí hiệu là Q : (kVAr) = S*Sinφ. Lượng công suất vô công này làm hao tổn hệ thống điện.

Góc φ là góc lệch pha giữa điện áp và dòng điện.Các phần tử công suất phản kháng khiến cho tổng công suất truyền tải trên đường dây điện tăng. Dẫn đến tình trạng sụt áp, hao tổn và quá tải.Theo quy định của ngành điện lực thì công suất phản kháng càng lớn thì cos phi càng nhỏ. Mức cosphi phải đạt thấp nhất là 0,9. Nếu trường hợp các đơn vị có mức cosphi thấp hơn 0,9. Thì đơn vị đó sẽ bị điện lực phạt tiền mua công suất phản kháng.

Để tránh tình trạng bị phạt tiền. Việc lắp đặt tụ bù được xem là phương án tối ưu nhất. Nhằm giảm đi lượng công suất phản kháng một cách hiệu quả nhất. Và đảm bảo rằng cosphi luôn cao hơn 0,9 . Đa phần cosphi thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Tùy theo mỗi đơn vị cá nhân sử dụng lắp đặt tụ bù có thể tiết kiệm được số tiền hàng tháng. Tụ bù sẽ xóa bỏ tình trạng bị phạt tiền điện hằng tháng cho các đơn vị sử dụng tụ.

Lắp tụ bù giúp giảm công suất phản kháng

lợi ích từ việc lắp tụ bù
Tụ bù – Quang Anh CE

 

Từ các lí do trên , ta hoàn toàn có thể dễ thấy được lợi ích từ việc lắp tụ bù. Khi tích hợp các mạch điện tử và tụ bù theo nguyên lý nâng cao hệ số công suất cosphi giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Sẽ giúp các đơn vị sử dụng bù được công suất phản kháng. Ngoài ra còn giảm tổn hao công suất và điện áp. Như vậy ta có thể tiết kiệm điện năng cho các đơn vị sử dụng.

Mặt khác, tụ bù còn có khả năng làm ổn định dòng điện. Tránh sự gia tăng đột ngột của dòng điện. Tránh khỏi các hiện tượng như quá nhiệt. Nhờ đó giảm thiểu phần lớn khả năng cháy nổ. Vì vậy việc lắp tủ bù không chỉ tiết kiệm tiền điện do bị phạt. Mà còn có thể tiết kiệm được 1 phần chi phí kinh tế cho khoản đầu tư hệ thống như dây dẫn, máy biến áp và các thiết bị đóng cắt.

Chức năng của tụ bù

Các thiết bị trong hệ thống điện trải qua chế độ làm việc liên tục quá nhiều trong thời gian dài. Cũng đồng nghĩa độ bền sẽ giảm theo thời gian. Khiến cho lượng điện sử dụng hằng tháng tăng lên. Điều đó làm cho các hộ gia đình phải thanh toán khá nhiều chi phí tiền điện hơn mỗi tháng. Nhưng khi lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện cho công suất vô ích. Thì tuổi thọ của các thiết bị điện cũng đồng nghĩa tăng. Giảm thiểu tối đa việc phát sinh công suất. Giúp cho các thiết bị điện trở về công suất thực ban đầu của hãng sản xuất.

Kết luận

Với khả năng tiết kiệm điện, thông thường tụ bù không phụ thuộc vào công suất của các thiết bị tải trong hộ tiêu thụ. Do vì bộ điều khiển tụ bù tự động được sử dụng có khả năng thay đổi dung lượng của tụ bù. Nhằm đảm bảo hệ số công suất đạt giá trị như mong muốn. Giúp tiết kiệm chi phí tiền phạt hằng tháng. Loại bỏ trường hợp phạt công suất phản kháng.

Thông tin liên lạc :

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ XANH TUẦN HOÀN QUANG ANH

Quang Anh CE

Website: https://tubuhathe.net/

VP: A18 Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Quận Thủ Đức, TPHCM

Xưởng: 

Điện thoại: 028 627 24787    Hotline: 0978806506

Email: sales@tubuhathe.net

Mã số thuế: 0316365712

TK: 038 1 00 048231 7 Tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức, Tp.HCM

“Tiết kiệm năng lượng là đầu tư cho thế hệ tương lai”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Chat với chúng tôi