5 lợi ích lớn nhất khi sử dụng tủ tụ bù hạ thế | Quang Anh CE

tủ tụ bù hạ thế | Tụ bù phản kháng | tụ điện công nghệp | tủ điện | tụ bù 220 Kva

5 lợi ích lớn nhất của tủ tụ bù hạ thế | Quang Anh CE

Trên thị trường hiện nay . Việc sử dụng tủ tụ bù hạ thế khá rộng rãi và phổ biến. Vậy lợi ích tụ bù đem lại là gì. Hôm nay Quang Anh CE chúng tôi xin giới thiệu 5 tác dụng lớn nhất của tủ tụ bù hạ thế. Bài viết dựa trên những kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi khi sản xuất tủ điện tủ tụ bù hạ thế . Bài viết dưới đây Quang Anh CE mong rằng phần nào giải đáp được những thắc mắc của quý vị.

tủ tụ bù hạ thế | Tụ bù phản kháng | tụ điện công nghệp | tủ điện | tụ bù 220 Kva

1.Tủ tụ bù hạ thế giúp bù công suất phản kháng cho lưới điện hạ thế

Trong nền công nghiệp hiện nay, mỗi cơ sở doanh nghiệp kinh doanh sản xuất dù nhỏ cho đến lớn. Trong quá trình vận hành sử dụng điện. Người sử dụng đều cảm thấy tổn hao lượng kinh phí không đáng có khi mỗi tháng phải trả thêm số tiền bị phạt do hệ số cosφ không đạt.

Tuy vậy không hẳn tất cả các doanh nghiệp đều phải chịu khoản chi phí tiền phạt này. Trong trường hợp các doanh nghiệp sản xuất khi hệ thống điện của chúng ta có hệ số cosφ nhỏ hơn 0.85 mà chưa được lắp đặt tủ tụ bù. Hoặc đã xây dựng lắp đặt rồi . Nhưng không đáp ứng được nhu cầu thì đó chính là lý do dẫn tới việc bị phạt tiền. Vậy tại sao chúng ta phải lắp đặt hệ thống tủ tụ bù? Lợi ích của tủ tụ bù hạ thế đem lại ra sao ?

2. Giảm hoá đơn tiền điện do lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng

Hiện tại đồng hồ lắp cho các cơ sở doanh nghiệp hiển thị 3 loại công suất: công suất thực P(kW), công suất phản kháng Q ( Kvar ) và công suất biểu kiến S (Kva ).Khoản tiền các cơ sở doanh nghiệp thường bị phạt chính là tiền mua điện năng phản kháng. Đối với hộ dân thì tính tiền trên công suất P (kWh). Còn các doanh nghiệp do sản lượng tiêu thụ thường lớn nên phải trả thêm công suất phản kháng ( Kvar).

tủ tụ bù hạ thế | Tụ bù phản kháng | tụ điện công nghệp | tủ điện | tụ bù 220 Kva

Các cơ sở doanh nghiệp sản xuất có thể lựa chọn 1 trong 2 giải pháp sau để giải quyết vấn đề đó:

  1. bỏ ra khoản tiền khá lớn để trả cho điện lực toàn bộ số tiền phạt do không đạt công suất cosφ.
  2. Hoặc lắp đặt hệ thống tủ tụ bù công suất cosφ để bù lại phần tiêu hao. Bản chất của tủ tụ bù giống như một máy phát điện. Nhưng nó phát công suất phản kháng Q.

Khi hệ số cosφ chạm ngưỡng <=0.85 thì theo quy định của điện lực lượng Q tiêu thụ bắt đầu được tính tiền.

Tiền phạt thực chất được hiểu là tiền mua điện năng phản kháng. Hiện nay đồng hồ thế hệ mới mà điện lực lắp đặt cho các nhà máy hiển thị 3 loại công suất: công suất thực P (Kw), công suất phản kháng Q (Kvar), công suất biểu kiến S (KVA). Đối với hộ dân thì tính tiền trên công suất P (KWh), còn các doanh nghiệp do sản lượng tiêu thụ lớn nên phải trả thêm công suất phản kháng (công suất ảo) Q (Kvar).

Có 2 lựa chọn để trả tiền cho phần sử dụng công suất này

1.

Các doanh nghiệp phải bỏ ra khoản tiền trực tiếp cho điện lực. Tiền này thường có thể gọi là “tiền phạt” (Có thể hiểu rằng trước đây các công tơ điện không hiển thị công suất Q. Vì vậy các doanh nghiệp cơ sở không thể thấy được lượng công suất Q mình sài mà vẫn phải trả tiền nên gọi là “phạt”)

2.

Hoặc tiến hành lắp đặt tụ bù công suất tại chỗ. Bản chất của tụ bù giống như một máy phát điện, nhưng nó phát công suất phản kháng Q Khi nào thì nên lắp tụ bù?

Theo qui định của điện lực, Khi các doanh nghiệp cơ sở sản xuất có hệ thống tiêu thụ  có cos phi chạm ngưỡng <=0.85. Thì lượng Q tiêu thụ bắt đầu được tính tiền. Chính vì vây, Để tránh vấn đề tiền phạt công suất phản kháng.Việc lắp đặt tủ tụ bù hạ thế là vấn đề cấp thiết cho các đơn vị cơ sở doanh nghiệp sản xuất. Có nhiều phương pháp bù như bù cứng hoặc bù mềm, bù tự động hay bằng tay. Nhưng đa phần các doanh nghiệp thường chọn lựa giải pháp bù mềm và bù tự động.

Thường người ta phân loại tủ tụ bù ra làm nhiều cấp bù khác nhau như 6 cấp, 12 cấp. Và ngoài ra cá tủ tụ bù còn được thiết kế có bộ điều khiển tủ tụ bù được lập trình để giúp việc bù đúng và đủ. Đạt hệ số cosφ như yêu cầu của điện lực. Việc này giúp chúng ta xóa tan vấn đề tiền phạt công suất phản kháng.

3. Tủ tụ bù hạ thế giúp giảm tổn hao trên dây truyền tải

Giảm tổn thất công suất trên đường dây truyền tải:

Có hai thành phần làm cho công suất điện bị tổn hao:

  • Thành phần do lượng công suất tác dụng thì không thể giảm
  • Thành phần do lượng công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn xử lý được. Với việc giảm tổn hao công suất phản kháng dẫn đến giảm tổn hao công suất biểu kiến.Tóm lại là vấn đề tiền điện không bị phạt nữa. Vậy tủ tụ bù hạ thế phát huy tác dụng ở đâu và khi nào? Là lúc  đường dây của chúng ra kéo quá xa. Trong khi công tơ điện thì lại lắp ở đầu trạm. Trong trường hợp này ta nên bù gần như tối đa 0.95 để giảm tổn thất điện năng.
  • tủ tụ bù hạ thế | Tụ bù phản kháng | tụ điện công nghệp | tủ điện | tụ bù 220 Kva

4. Tủ tụ bù hạ thế giúp bù công suất phản kháng giảm sụt áp

Thường thấy nguyên nhân gây tổn thất điện áp đa phần là do công suất tác dụng và do công suất phản kháng. Nguyên nhân ban đầu thì chúng ta không xử lý được. Nhưng các vấn đề do công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn có thể giảm được. Nên khi lắp tủ tụ bù hạ thế vào. Nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp bù lại quãng đường do chúng ta kéo xa.Tạo điều kiện giúp các thiết bị, động cơ khi khởi động đủ công suất không bị nóng hay cháy.

5. Tụ bù hạ thế giúp bù công suất phản kháng tăng khả năng truyền tải của dây

Dòng điện chạy trên đường dây trong hệ thống điện gồm 2 thành phần tác dụng và phản kháng. Nếu ta tiến hành thực hiện bù ở cuối đường dây thì dòng phản kháng sẽ bớt. Chính vì vậy các doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng cho đường dây tải thêm dòng tác dụng. Việc này rất đơn giản

Bên cạnh các tác dụng trên thì chúng ta không thể nhắc tới tác dụng của tủ tụ bù hạ thế đối với máy biến áp. Tủ tụ bù hạ thế có khả năng bù công suất phản kháng giúp tăng công suất thực máy biến áp.

Từ S=U*I ta thấy rằng dung lượng máy biến áp gồm 2 phần P và Q. Nếu ta bù tốt thì S gần như bằng P, điều này cho phép máy biến áp tăng thêm tải.

Kết luận

Trên đây là 5 lợi ích lớn nhất của tủ tụ bù hạ thế. Công ty Quang Anh CE  là nhà sản xuất lắp đặt và phân phối các tủ tụ bù hạ thế. Với kinh nghiệm đào tạo lâu năm trong ngành, chúng tôi hiểu rằng các bạn đang gặp bức xúc về các vấn đề giá thành điện. Mọi thắc mắc xin liên về với chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn và giải đáp một cách tốt nhất cho quý khách hàng. Phần nào giúp các doanh nghiệp sản xuất tránh được những khoản tiền phạt không mong muốn.


THÔNG TIN LIÊN LẠC :

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ XANH TUẦN HOÀN QUANG ANH

Quang Anh CE

Website: https://tubuhathe.net/

VP: A18 Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Quận Thủ Đức, TPHCM

Xưởng: 

Điện thoại: 028 627 24787    Hotline: 0978806506

Email: sales@tubuhathe.net

Mã số thuế: 0316365712

TK: 038 1 00 048231 7 Tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức, Tp.HCM

“Tiết kiệm năng lượng là đầu tư cho thế hệ tương lai”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Chat với chúng tôi